Saturday, 29 June 2013

Egypt revolution returns

More than a week ago, a journalist in know in Egypt sent me a facebook message: "Mai, on June 30 we are going to have another revolution! This time a real Arab Spring. We will overthrow Morsi. It has been a year in office and he has not done anything to make our meal better but injecting his Muslim brotherhood people in influential positions"

After almost a year rolling through 13 Middle East country during the Arab awakening, I still can not come to term with this concept Arab Spring. The root of the Arab Spring is economic reason, not democracy, certainly not religious purification. After all, Bouzizi set himself alight because he failed to get a chance to earn money honestly. He surely did not ask for anything else than just a chance to work hard and earn a living from it. He did not ask for democracy, he did not ask for freedom of speech, he did not ask for religious revolution either. Arab Spring was born out of economic despair, known to the world as a democratic revolution, and the winners are religious leaders.

Many seem to think that democracy is the way to solve the problem, and they expect that a democratically elected President like Morsi can solve the problem. Not always true. Democracy is not the way, it is the RESULT of concerted and long term efforts after a long period of development. A true democracy does not come in a nicely decorated package by a fair and free election. If you think that together with Morsi being the President, Egypt has already had democracy, and expect everything will work out, economy will boom, then it is just a wishful thinking.

Today Cairo will see massive protest to call Morsi to leave the office . And there will clash, there will be casualties. But I personally think Morsi should be given more chance to show himself and to correct himself, and Egyptian people need to act constructively instead of just wanting to throw this man over. Their protests should be professional and peaceful with specific requests, but not another overthrow. Because another fair and free election would not ensure true democracy society and economic return either. Not that quick. Democracy is a process, not an event. Same counts for economic growth.

This is a picture I took in Cairo, a small but now very well-known hamlet where the revolution started. On the wall are faces of those who died during the protest. This hamlet is boiling today, again.

                                          www.facebook.com/culturemove

---
Chừng hơn tuần trước, một phóng viên Ai Cập hối hả nhắn tin cho tôi trên facebook: "Mai Mai, chúng tôi đang chuẩn bị có một cuộc cách mạng mới. Ngày 30-6 sẽ có một cuộc biểu tình lớn đòi tổng thống Morsi từ chức. Suốt 1 năm qua, ông ta đã chẳng làm cho kinh tế Ai Cập đỡ khốn nạn hơn thì chớ, lại còn muốn đưa toàn bè lũ Huynh đệ Hồi Giáo (Muslim brotherhood) của mình lên nắm các chức vị chủ chốt! AI Cập tưởng là đã có dân chủ nhưng hóa ra chúng tôi sai toét.."

Tôi chưa bao giờ cảm thấy hứng khởi với Mùa xuân Ả Rập. Suốt gần 1 năm 2012 lăn lê qua 13 nước Trung Đông đúng thời kỳ "mùa xuân", tôi thấy rõ hơn bao giờ hết sự hoán đổi và tính cơ hội của chính trị. Mùa Xuân Ả Rập bắt đầu bằng việc chàng bán hoa quả rong Bouzizi ở Tunisia tự thiêu trước cổng tòa thị chính vì cảnh sát liên tục tịch thu xe đẩy và làm nhuc anh. Bouzizi nghèo, anh tự thiêu vì không có quyền được làm việc một cách lương thiện và đủ sống một cách lương thiện. Anh không đòi hỏi dân chủ, không đòi hỏi quyền tự do ngôn luận, không đòi hỏi làm trong sạch tôn giáo. Tuy nhiên, cái chết của anh châm ngòi cho một cuộc nổi dậy lớn của các nhà đấu tranh tự do chính trị. Trong khi các nhà dân chủ này còn nổi dậy kiểu manh động thì tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo vốn bị chính quyền cầm tù bỗng nhảy lên cướp diễn đàn và trở nên lớn mạnh. Kết cục, khi các cuộc bầu cử tự do dược tổ chức thì kẻ lên ngôi không phải là những người tự do cánh tả mà lại là Huynh Đệ Hồi Giáo. Điều này không chỉ đúng với Ai Cập mà với hầu như tất cả các nước có mùa xuân Ả Rập. Nhìn lại toàn cảnh, đây là kết luận: Mùa Xuân Ả Rập khởi đầu bằng lý do kinh tế, được tuyên truyền trên media như một cuộc cách mạng dân chủ, và kẻ thắng cuộc là những thầy tu tôn giáo.

Bạn tôi ở Ai Cập cũng như rất nhiều người hẳn cho rằng dân chủ là "phương thức", là con đường dẫn đến thành công. Các nhà nghiên cứu chính trị và xã hội sẽ nói rằng điều đó sai lầm. Dân chủ không phải là cách thức mà là KẾT QUẢ của một quá trình lâu dài. Người Ai Cập cho rằng với một tổng thống được bầu cử theo quy chế tự do và dân chủ thì họ đã có dân chủ. Mà nếu họ đã có dân chủ thì kinh tế phải phát triển, dân phải đỡ nghèo chứ sao lại xăng còn không có mà mua, bánh mỳ còn không có mà bán thế này? Có lẽ phương Tây đã tuyên truyền một niềm tin hoàn toàn ngây thơ rằng có dân chủ là có hết, và để có dân chủ thì chỉ cần một hệ thống bầu cử chính trị dân chủ là đủ. Thế nên bây giờ Ai Cập vỡ mộng. Thế nên bây giờ sau 1 năm cầm quyền, Ai Cập muốn vị tổng thống được bầu cử dân chủ của mình bán xới khỏi dinh.

Người Ai Cập, cũng như anh chàng Bouzizi, có lẽ chưa sẵn sàng để chấp nhận rằng cái họ thực sự cần vào thời điểm này là một nền kinh tế đủ ăn cái đã. Họ cũng như nhiều nhà đấu tranh cách mạng khác có lẽ cần hiểu rằng dân chủ là một quá trình, là kết quả của một con đường phát triển gian nan chứ không phải là một sự kiện.

Hôm nay, cả AI Cập sẽ lại rùng rùng chuyển động. Sẽ lại có đổ máu. Tôi thì ngồi chết dí ở đây, thầm cầu mong những người bạn Ai Cập chỉ biểu tình nêu ra yêu sách thôi, chứ đừng đòi lật đổ tổng thống nữa. Vì một ông tổng thống mới, dù có lại được bầu một cách tự do dân chủ như Morsi đi nữa, cũng sẽ cần nhiều hơn 1 năm để đưa đất nước thoát khỏi vực thẳm. Mồm lẩm nhẩm như tụng kinh "Xã hội Dân chủ không phải là món quà đêm giáng sinh, nó là kết quả của một quá trình"

P/S ảnh này chụp ở Cairo, đêm trước khi cuộc bầu cử tự do đầu tiên của người AI Cập sau một đêm dài chế độ độc tài. COn ngõ nhỏ này là nơi cuộc cách mạng nhen nhóm và là trung tâm đầu não của các tổ chức cách mạng. Trên tường vẽ ảnh những người biểu tỉnh đã bị giết hại.


No comments:

Post a Comment

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân