Wednesday, 3 July 2013

Egypt: Democracy has lost to Military

A few hours ago, Egyptian army ousted the President and put the chief justice of the constitutional court in the seat of power. The country will be ready for an early election. 

My facebook friends from Egypt yelled: "Democracy has won". 

I personally think Democracy has lost to the military. The army has given a democratically elected president 48 hour ultimatum to solve the crisis, and deployed him when he rejected this imposition of power.

Probably it was not democracy that Egyptian people have been pursuing. They just wanted to topple the corrupted regime, be it a dictatorship or a democratically elected one.

It is difficult to know how people understand democracy, especially those who have never experienced it, or in this case, exercised it.  It is also clear that like most people, Egyptian also want other things beyond democracy: the Islamic faith; security; basic commodities such as food and petrol. When these basic needs are not met at a satisfactory level, they did not choose to act  in a constructive way but wanting him to immediately leave the office. 

One may argue that the year Mursi ruled did not present democracy at all. But one can not fix something not-yet democratic by acting un-democratically. I don't personally like Mursi and his policies and I do want him out. But not THIS way. Forcing a freely and fairly elected president out of office is certainly not representing democracy. It is a unique situation, people have won but the democracy has lost.

People want a democratic government, but are they and the army ready to act democratically? Have Egyptian people killed democracy in the name of democracy?

Photo: This is a picture I took in Cairo during the time people were confused if the army actually wanted to seize power for themselves


                                    www.facebook.com/culturemove

---
Cách đây vài giờ, tướng Al-Sisi của quân đội Ai Cập đã tuyên bố cách chức Tổng Thống Mursi vì ông đã không đáp ứng được nhu cầu của tất cả những người dân Ai Cập. Sau ba ngày biểu tình, những người phản đối chính phủ của Mursi đã thành công trong việc tống khứ Mursi - vị tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ - ra khỏi chiếc ghế quyền lực, bằng một phương pháp khá là phi dân chủ: Dùng quân đội làm công cụ gây sức ép và thực hiện việc dỡ bỏ chính quyền. 

Vai trò của quân đội trong cuộc sống chính trị ở Ai Cập là một hiện tượng hầu như rất ít khi xảy ra. Bình thường, các tướng lĩnh quân đội có thể đảo chính và lên nắm chính quyền như rất nhiều quốc gia Trung Đông trước mùa xuân Ả Rập. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở Ai Cập cho thấy thời kỳ quân chủ đã đi qua, tướng lĩnh Ai Cập tự hiểu rằng họ sẽ không bao giờ đủ tài năng để duy trì chính quyền. Tuy nhiên, quyền lực thì bao giờ cũng quý. Chính vì thế quân đội Ai Cập đang sử dụng triệt để sức mạnh của mình. Tổng thống Mursi đã không lường được sức mạnh của quân đội khi dám "cả gan" bổ nhiệm các chức vụ quan trọng trong chính quyền bằng các thành viên trong đảng của chính mình. Chiến dịch bổ nhiệm này có tên Brotherhoodization - Huynh đệ Hồi Giáo hóa chính quyền. Kết quả: người dân Ai Cập chưa đủ ăn nhìn thấy đằng sau vị tổng thống mới bầu lấp ló hình ảnh một nhà độc tài mới. Họ xuống đường biểu tình, yêu cầu ông từ chức. Quân đội nhìn thấy khả năng đổ máu liền can thiệp bằng cách yêu cầu tổng thống trong vòng 48 tiếng phải giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin với dân chúng. Mursi từ chối. Và thế là bị hất cẳng. Những người biểu tình reo mừng: "Dân chủ đã chiến thắng!" 

Sự thực là: dân chủ đã thua một bàn thua đắng ngắt. Vị tổng thống đầu tiên được bầu cử nghiêm túc của Ai Cập chỉ có 1 năm thay vì 4 năm để lãnh đạo và sửa sai một cách dân chủ. Có lẽ cái mà người dân Ai Cập mong muốn từ những ngày đầu của mùa xuân Ả Rập không phải là dân chủ mà chỉ là thay đổi cái chính quyền thối nát mà họ căm ghét. Thế cho nên khi tổng thống được bầu cử dân chủ không giải quyết nhanh chóng được các vấn đề của đất nước thì họ lập tức đòi ông ta từ chức thay vì các phương thức dân chủ có tính xây dựng khác. Dân chủ đã thua một bàn, và kẻ chiến thắng là những nhà quân sự. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng với một bối cảnh phức tạp của chuyển giao quyền lực như hiện trạng Ai Cập, quân đội đóng vai trò trọng tài là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhất là khi quân đội đó không hề có ý định cướp chính quyền. 

Chính vì vậy, trên nguyên tắc, quân đội Ai Cập hiện nay là một thể chế quân đội vì nhân dân với quyền lực vô tiền khoáng hậu trong lịch sử. 

Khi bạn tôi ở Ai Cập thông báo tin này sáng nay, anh hỏi tôi: "Thế còn quân đội VN? Họ có quyền lực bằng chừng nào?" 

Tôi đáp: "Đến Tổ Quốc mà Quân đội VN còn không có nghĩa vụ trung thành huống chí là nhân dân". Lá cờ mà Hồ Chí Minh trao cho trường võ bị Trần Quốc Tuấn có chữ "Trung với nước..." đã bị sửa thành khẩu hiệu "Trung với đảng", chết! quên, xin lỗi "Trung với Đảng" từ lâu rồi. 

P/S - Ảnh tôi chụp tại Cairo. Trên tường là câu chửi "tiên sư quân đội" của những người nghi ngờ các tướng lính Ai Cập đang âm mưu nắm chính quyền thay vì bảo vệ người dân. Tuy nhiên, khi quyền lực được chuyển giao, các câu chửi này đã nhanh chóng được xóa bỏ. Tôi cho rằng với việc phế truất Mursi, những người ủng hộ ông sẽ trở lại nhằm mũi dùi vào quân đội. Trung thành với nhân dân quả là không dễ, nhất là khi nhân dân ấy đã không còn kiên nhẫn.

PP/S trong bản dự thảo sửaa đổi Hiến pháp 92, điều 70 ( sửa đổi, bổ sưng điều 45”), được sửa lại là :” Lực lượng vĩ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…”. Nghĩa là Tổ Quốc và Nhân Dân đứng sau đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi vướng phải sự phản đối thì đã được chỉnh lại thành: "tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân". Cảm ơn Rty Nguyễn/ Sang Dang đã góp ý. Trung thành với nhiều lực lượng như vậy quả là khó. Thể nào cũng lại bị chửi thôi 

“Truyền hình Quân đội nhân dân” của VTV, mở đầu luôn có câu khẩu hiệu “ Quân đội ta luôn Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành…”. Các quan chức của Việt Nam khá đồng nhất trong việc cho rằng quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng, và phải là một lực lượng chính trị. Cái này thì nhiều lắm, đề nghị các bạn tự google.
1 comment:

  1. I am not sure about this! Islam Brotherhood is notorious for the use of violence to achieve its goals.

    ReplyDelete

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân