Friday, 6 September 2013

Happy Jewish day from Iran!

Happy Rosh Hashanah to all my Jewish friends!

It has been two very important days of the Jews: New year has begun with sweet juicy apples dipped in honey. It is the day that God opened the book of judgement and created Adam and Eva.

The Jewish calendar traditionally has four new years days each with a different purpose. While this may seem strange at first glance it is not so different from the modern calendar. We have the regular calendar year (January-December), fiscal or budget years for businesses which can have various start dates, the government's fiscal year (October-September), and the school year (September-June), just to name a few.

This year's Rosh Hashanah is very unique as the greeting was tweeted yesterday from the personal account of no other than ... the Iranian Foreign Minister Javad Zarif. He added that the man who was said to deny Holocaust (well, Ahmadinejad) was gone.

Amidst the coming attack on Syria and my feeling of utter hopelessness and powerlessness when so many friends are begging me to help :( , at least the tweet from Iran has lit up my day.

Happy sweet beginning!
---
Hai ngày qua là những dịp lễ rất quan trọng với người Do Thái. Năm mới ngọt ngào bắt đầu với bánh táo nhúng mật ong. Đó là ngày Chúa Trời mở cuốn sách định mệnh và tạo nên Adam, Eva - ông bà tổ của loài người theo niềm tin của những người theo Do Thái, Thiên Chúa và Hồi giáo. 

Người Do Thái không chỉ có một mà có đến tận 4 ngày năm mới. Rosh Hashanah là dịp năm mới cho con người, các loài động vật và các hợp đồng pháp luật. Nghe thì thấy vô lý, nhưng nếu bạn so sánh kỹ thì cũng không khác mấy mới các hình thức tính năm hiện đại. Chúng ta không chỉ có một năm mới theo lịch Gregorian và còn có năm mới theo lịch âm, năm học mới (tháng 9), năm tài chính mới (loạn lên tùy từng quốc gia).

Rosh Hashanah năm nay rất là đặc biệt, vì đích thân Bộ trưởng Ngoại giao của ... Iran tweet lời chúc mừng. Dân tình trên mạng râm ran với niềm bất ngờ quá đỗi ngọt ngào đến không thể tin được. Iran - và Israel, hai kẻ thù không đội trời chung? Iran - đất nước với kế hoạc hạt nhân và tên lửa tầm xa khiến cho toàn thể dân Do Thái Israel bất kể trai gái đều phải đi quân dịch? Iran - đất nước sản sinh ra một tổng thống Ahmadinejad từng tuyên bố rằng thảm họa Holocaust với lò thiêu sống hàng triệu người Do Thái là hoàn toàn giả tạo? 

Giữa hàng đống tin buồn từ Syria, ít nhất cũng có một tý teo hân hoan từ Iran. 

Tấm ảnh này tôi chụp ở Jerusalem, thành cổ chưa đầy 1km vuông nhưng hội tụ những thánh tích linh thiêng nhất của ba tôn giáo cùng một ông tổ dòng Abrahamic: Do Thái, Thiên Chúa và Hồi giáo. Hầu như tất cả những câu chuyện tôn giáo nổi tiếng nhất đều diễn ra ở đây, trong cái khoảng chưa đầy một km vuông này. Đằng sau những đường phố lát đá lộng lẫy của thành Jerusalem là cuộc sống tín ngưỡng cực điểm, là sự căng thẳng đến tột cùng của xung khắc tôn giáo như một quả bóng đầy hơi có thể bục tung bất cứ lúc nào. Ở Jerusalem, mỗi hòn đá là một câu chuyện Kinh Thánh, mỗi người dân là một tín đồ sẵn lòng tử vì đạo, mỗi ngọn gió tràn qua cũng có mùi thánh thần, một lời nói bâng quơ cũng có thể trở thành điều tiên tri chờ ngày ứng nghiệm. Sự hội tụ đậm đặc của tôn giáo và ức chế xung đột khiến nơi đây nổi tiếng với hội chứng có tên là Jerusalem Syndrome: Người nào yếu bóng vía sống ở đây lâu sẽ có cảm giác mình bước ra từ ...Kinh thánh. 

Sau hơn một tuần trụ lại Jerusalem, tôi bỏ chạy. Đó là ngày bà dọn phòng bước vào và bắt đầu vừa lau chùi toilet vừa lảm nhảm rằng bà chính là thánh Adrew (!). Là một kẻ vô thần, tôi thấy mình bỗng trở nên kỳ quái giữa Jerusalem. Đến bọn mèo ở đây cũng tin Chúa. Chúng “ngoao” lên mắt long sòng sọc nhìn tôi như muốn xua đuổi một kẻ lạc đàn. 

Post này hơi lan man, chắc tại tâm trạng người post đang chơi vơi nửa vui nửa buồn. Chán ghê Facebook không có icon cười-nửa-miệng 

www.facebook.com/dr.nguyenphuongmai

No comments:

Post a Comment

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân