Thursday, 26 September 2013

The pigs somewhere else...

Papua New Guinea is considered the last corner of the world where there are more than 800 languages and people from this side of the road may not understand those from the other side. However, they have at least two things in common: they share the only highway in the country and they share the unquestionable love for the only domestic animal: the pig.

In "Gun, Germ, and Steel", Diamond wrote that some countries are rich and others are poor because God (if there is one) is not fair. Somewhere else on earth, the people are endowed by domesticable animals that helped to develop agriculture and improve life (cows for milk and labor, sheeps for skin and meat, horses to ride, donkeys for transport...). Papua New Guinea has only pigs for meat and basically that's about it. So while the world is moving forwards, PNG sort of stuck in the stone age with their pigs.

Pigs are ridiculously expensive in PNG. A mature pig has a price tag of $2-3000. People walk their pigs around and patiently wait for them on the side walk while dogs are left hungry and kept staying away from house.

The highlight of this pig-loving culture is the story of the Kuma who believe that their ancestors used to be half human half beast living in mud under the ground (picture). One day, they followed their pig outside, saw the sun or the first time, cut of their tails, developed to full human and escaped the dark age.

This post is especially sent to entertain my Muslim friends! :)

---
Hè vừa rồi tôi có liều làm một chuyến tới Papua New Guinea (PNG) - quốc gia được mệnh danh là chốn hoang sơ cuối cùng của thế giới. Toàn PNG chỉ có một con đường trải nhựa mà các xe khách còn liên tục bị raskol (đầu gấu địa phương) chặn đường làm thịt. Chưa ở đâu mà mỗi lần bước chân ra khỏi cổng tôi đều phải đi cùng một người bản xứ. Chưa ở đâu mà chỉ nhìn thấy tôi bước ra khỏi sân bay một mình một nhóm phụ nữ đã tái mặt kêu lên: Ôi thôi chết sao lại đứng một mình ở giữa đường thế này! Gần 80% dân số PNG vẫn sống trong rừng như thời kỳ đồ đá, một số bộ tộc vừa mới bước ra khỏi hủ tục ăn thịt người, cách đây 70 năm người PNG mới lần đầu tiên nhìn thấy người da trắng, nhìn thấy một mảnh gương phản chiếu mình trong đó, nhìn thấy máy bay mà họ tưởng là con chim khổng lồ khiến cả làng lúi húi đi vòng quanh để xem là chim đực hay chim cái

Trong tác phẩm kinh điển "Gun, Germ and Steel", Diamond cho rằng đất nước này giàu mạnh hơn đất nước kia một phần vì thiên nhiên đã không công bằng, ban tặng cho vùng đất này nhiều súc vật có thể thuần hóa và giúp ích cho đời sống như trâu, bò, lừa, ngựa, trong khi PNG chỉ có mỗi một con vật có thể thuần hóa là con lợn. Con lợn không giống như các con khác, nó chỉ nuôi để ăn thịt thôi chứ da nó không có lông để làm áo ấm như con lừa, sữa nó không ngon không nhiều như con bò, nó lại lười chảy thây chứ không hùng hục làm việc đồng áng như con trâu, cũng không đưa người vượt núi leo đèo như con ngựa. Nói chung là nó ủn ỉn cả ngày chỉ có ăn. Và vì người PNG chỉ có mỗi con lợn lại ở khuất nẻo trên đảo xa xôi, họ đóng băng trong thời kỳ đồ đá hàng ngàn năm trong khi thế giới chuyển động không ngừng.

Nhưng vì là con vật được thuần duy nhất, lợn đắt khủng khiếp. Hàng trăm dân tộc với hơn 800 ngôn ngữ của PNG hội tụ lại một điểm là coi con lợn như báu vật trong nhà, thậm chí cùng ăn cùng ở. Mỗi con lợn trưởng thành ở PNG to gấp 2 gấp 3 lợn nái ở VN, giá có thể tới 3000 đô la (BA NGÀN- đọc cho đúng nhé! Tức là tầm 60 triệu). Ngày ngày tôi ra chợ thấy trẻ con và người làng dắt lợn ... đi dạo, xoa đầu âu yếm như con chó nhỏ.

Đỉnh điểm của nền văn minh "trọng lợn" là truyền thuyết của người Kuma. Người tộc Kuma cho rằng tổ tiên mình nửa người nửa thú sống trong lòng đất đen tối hàng trăm năm liền, chỉ đến chủ nhân một con lợn dò dẫm theo đuôi lợn nhà mới tìm ra ánh sáng mặt trời ở cuối đường hầm. Người Kuma theo chân lợn thoát khỏi tăm tối, rụng đuôi, rụng lông và trở thành con người.

Ảnh chụp một người bản xứ trong lễ hội singsing, trát bùn đất lên người thể hiện sự u mê của thời tổ tiên chưa được con lợn dẫn đường chỉ lối đi tìm ánh sáng mặt trời

Pót này đặc biệt gửi đến các bạn tuổi con ỉn và các bạn theo đạo Hồi (vốn ghét con ỉn). Bạn nào vừa theo đạo Hồi vửa tuổi con ỉn thì thật là nan giải :))

www.facebook.com/dr.nguyenphuongmai2 comments:

  1. Chị Mai lại lầm tưởng rồi.
    Người Hồi không ăn thịt con ỉn thôi chứ hà cớ gì mà ghét nó đâu.

    Một số người cực đoan thì nhìn thấy ỉn là tránh xa chứ chả ai ghét nó cả.
    Thượng đế tạo ra vạn vật đều có ý nghĩa của nó cả. Con ỉn cũng là một mắt xích trong chuối đó và nhiệm vụ của nó là ăn rác thải. :v

    ReplyDelete

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân