Thursday, 8 May 2014

Communists at war?


https://csis.org/publication/critical-questions-china-vietnam-tensions-high-over-drilling-rig-disputed-waters

I woke up yesterday morning, and facebook gives me the feeling Vietnam and China are going to war with international media boiling at the background. 

It all started with a China's oil rig being stationed on the disputed water near Paracel islands, AND at the same time, this spot is also on Vietnam's legal exclusive economic zone. International news reported that China ships rammed into Vietnam's sea guard vessels, used water cannon, causing damage and crew injuries. Now we have 80 of China's ships facing 29 of Vietnam's ships, which has made headlines all over the world.

Within the UN Sea Convention of 200 nautical mile of exclusive economic zone, foreign vessels can pass by but can not carry on exploitation. China's oil rig has NOT shown any action of oil procedure, but its presence on a disputed water is surely not appropriated, let alone on a country's exclusive economic zone, protected by international law.

Here is some good analysis: "The fact that the Chinese moved ahead in placing their rig immediately after President Obama’s visit to four Asian countries underlines Beijing’s commitment to test the resolve of Vietnam, its ASEAN neighbors. Beijing may also be attempting to substantially change the facts on the seas by moving while it perceives Washington to be distracted by Russian aggression in Ukraine, developments in Nigeria, and Syria".


It did not go that well, since international media clearly voices to disapprove. A cheap move like that does not make China a powerful country, worthy of being a big brother to be seen on par with other world power. It may be rich, but a Nouveau riche.

"Nice try" though!

So I created the map, trying my best to look at this regional dispute as objectively as I can be. All in one.

Half of the world’s oil tanker traffic and half of the world’s annual merchant pass through the South China Sea, linking Pacific and the Indian Ocean. It has 7 billion barrels of oil reserves, 900 trillion cubic feet of natural gas, 30% of the world’s coral reef. 500 million people of 10 countries live within 100 miles of its coastline. China claims most of it with its 9-dotted line, bringing itself in dispute with 5 other countries. 

---
https://csis.org/publication/critical-questions-china-vietnam-tensions-high-over-drilling-rig-disputed-waters
Theo quan điểm của bài viết này, Trung Quốc đặt dàn khoan Hải Dương ở thời điểm Obama vừa đi thăm châu Á về là muốn thử vỗ vào mặt Obama một phát xem có dám phản ứng không, rồi cũng là thử xem sự ngon ăn của ASEAN thế nào, rồi cũng là thử xem Việt Nam có to còi không. Thời điềm này thế giới đang bấn loạn với U-kờ-rai-in, rồi mấy trăm bé gái tuổi dậy thì đang bị Hồi giáo cực đona bắt cóc ở Nigeria chưa tìm ra, rồi Syria vẫn đùng đùng bốc cháy... Thế nên TQ nghĩ: "Thử phát xem sao!"

1. Vậy dàn khoan Hải Dương nằm ở đâu?
Từ phía Việt Nam, nếu lấy đường cơ bản ở đất liền hoặc đảo Lý Sơn làm chuẩn thì Hải Dương nằm lọt trong khu đặc quyền kinh tế của VN (200 hải lý), rất gần chỗ mấy ExxonMobil và PetroVietnam tìm thấy dầu. Có thể nói Hải Dương đã theo mùi dầu mà mò đến đây. Lưu ý trong khu vực này, mỗi quốc gia có thể sử dụng "quyền chủ quyền", để khai thác, "quyền tài phán" để không cho ai khai thác, nhưng tàu bè nước ngoài vẫn có quyền tự do qua lại. Chính vì vậy, nếu Hải Dương không thả câu thì VN chỉ có quyền la làng chứ chưa có quyền đòi uýnh lộn.

Từ phía TQ, chính phủ nước này cũng khăng khăng cho rằng Hải Dương vẫn nằm trong khu đặc quyền kinh tế của mình, nếu tính 200 hải lý từ Hoàng Sa, là quần đảo TQ đã chiếm từ mấy chục năm nay và cho là của mình (VN tất nhiên cũng cho là của mình và đang đòi). Chưa hết, vị trí Hải Dương còn nằm cách đảo Hải Nam của TQ (đảo này thì đương nhiên là của TQ, không ai tranh chấp) có 180 dặm, tức là vẫn nằm trong khu 200 hải lý đặc quyền kinh tế.

Suy ra, Hải Dương (15°29’58’’ north latitude and 111°12’06’’ east longitude) đã nằm ở một vị trí khá mưu mô chiến lược, tức là ngay gần đường chia giữa của hai mảng đặc quyền kinh tế chỗ bị trùm đè lên nhau. Bạn thử tưởng tượng thế này, nhà này có một cái vỉa hè để bán hàng, theo luật là 2 mét tính từ bậu cửa. Nhà đối diện cũng có 2 mét bán hàng. Nhưng khốn thay hai nhà này lại nằm gần nhau quá, khoảng cách từ nhà này đến nhà kia chỉ có 3 mét thôi chứ cóc phải 4m để mà chia đều. Thế nên cái median line (phân chia) nó nằm ở giữa. TQ đã đưa Hải Dương đến gần đúng điểm mà NẾU đàm phán về tranh chấp thì sẽ là biên giới vỉa hè của hai nhà. Tuy nhiên, theo bản đồ thứ nhất của bài này thì Hải Dương đã vượt quá đường biên sang phần của VN, dù chỉ là tý chút. Căn cứ vào đường median line này, nếu Hải Dương đứng yên hay đi qua thì không sao, nhưng thả câu thì TQ sai lè.

2. Nhưng sao vẫn chưa rõ ai đúng ai sai?
Bởi Hoàng Sa là quần đảo, tức là nhiều đảo nhỏ. TQ lấy cái đảo nào làm căn cứ cho Hải Dương khai thác dầu? Thì ra là đảo Tri Ton. Theo luật quốc tế, đảo làm căn cứ phải đạt đủ yêu cầu sinh sống và thềm lục địa (habitability requirement for generating its own continental shelf). Tri Ton có hội đủ các tiêu chuẩn này hay không thì còn đang tranh cãi. Phía VN cho là không (Trí Ton là bãi đá ngầm), phía TQ bảo là có. Nếu tính từ đảo Tri Ton thì Hai Dương nếu thả câu cũng hoàn toàn không phạm luật (bản đồ thứ hai vùng màu đỏ, blọck 142-143). Chính vì vậy, Hải Dương nằm ở vị trí gây tranh chấp về QUYỀN khai thác kinh tế. Suy ra khi Hải Dương chưa thò mũi khoan nào ra thì chưa thành đứa nào tranh ăn của đứa nào cả.

TQ hoàn toàn có thể tạo ra một cái vụ kiện tụng. Tuy nhiên, việc TQ "lấy cơ sở" là một cái đảo không những đang tranh chấp, lại còn bé tý chưa chắc đã thòi ra khỏi mặt nước, để đọ với VN "lấy cơ sở" là cả một vùng duyên hải hàng ngàn km, theo bài báo này là "border on the absurd" , tức là tiệm cận của sự bullshit, vớ vẩn.

Tiếp, đã là khu vực (vỉa hè) đang tranh chấp, thì theo luật quốc tế, bất kỳ động thái nào khai thác kinh tế đều không được ủng hộ. TQ ký quy tắc ứng xử Biển Đông năm 2002 với ASEAN rõ điều này hơn ai hết. Trong khi VN rất đúng luật, chỉ khai thác ở block 118 và 119, hoàn toàn khôgn nằm trong vùng đang tranh chấp.

3. Rồi sao?
TQ bảo là Hải Dương sẽ ù lì ở đó đến tận 18 tháng 8. VN chắc chắn sẽ không để yên, nhất là VN có sức mạnh quân sự, tuy hơi cũ kỹ nhưng vẫn đánh nhau được. Tàu đâm tàu hải giám VN cũng là taù hải giám chứ không phải là tàu quân sự. Hai nước này cũng đã ôm vai bá cổ rồi lại uýnh lộn nhau suốt, các ông bà ở chóp chắc chắn có cách để thương thảo với nhau. Túm lại là không có đánh nhau to đâu mà lo.

Kết luận: Thực ra TQ chơi hơi hèn. Chơi mấy trò bẩn bẩn như thế thì chỉ là nước nhiều tiền, giàu xổi kiểu trọc phú thôi chứ không thể đóng vai trò nước lớn, anh cả được mọi người tôn trọng. 


No comments:

Post a Comment

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân