Saturday, 22 August 2015

Flee to Europe if you can, but know the reality await


I'm gonna have a nightmare (and probably many more) after watching this morning's news. On the TV screen, Macedonian riot police pushed back hundreds of Syrian refugees trying to cross the border, using truncheons to beat the migrants back, including teargas. A tiny little boy was squeezed between the legs of the police. He was so tiny that he could actually escape if not for his mother/father hand to hold him back.
More than 4 millions of Syrian refugees are seeking a safe place, mainly in Turkey, Lebanon, Jordan and Iraqi Kurdistan, hundreds of thousands are risking their lives trying to reach Europe. Meanwhile, the oil-rich countries in the Gulf are taking ZERO refugees. So let me put this straight: You are interested in migrant workers only, aren't you? In the end, you can not keep the refugees' passports and throw them out of the country if they turn out to be a headache, is that correct?
(If I happen to sound angry. That is because I am).
For anyone who can spread this message around to other refugees. Flee to Europe if you can, but please keep in mind that the picture here is not as glossy as you may have heard, that is the refugees will be given a house, a car, and job and a smile to move on. Most of the destinations cities are overloaded with refugees and they have to fend for themselves, sometimes without basic food and water. The locals are getting irritated instead of a welcome you absolutely deserve. The support system has been broken down, and European governments have not been able to create a better solution for this humanitarian crisis.
It hurts horribly to say this, but please be prepared for the worst: you might have to jump from a frying pan into the fire. 
---
---
Cuộc chiến ở Syria và nội chiến ở một số quốc gia Trung Đông đang tạo ra một thảm kịch tị nạn chưa từng có trong lịch sử. Hơn 4 triệu người Syria bỏ đất nước, hơn 10 triệu người Syria phải rời khỏi thành phố làng mạc quê hương. Gần 3,5 triệu số nguời tị nạn hiện đang ở Thổ, Jordan, Iraq và Lebanon, số còn lại cố gắng vượt biển hoặc bằng đường bộ vào Châu Âu. Số lượng người chết trên biển tới gần 4000 người. Mỗi ngày có hàng trăm người tị nạn trên những chiếc thuyền cao su gần như xẹp lép cập bến Hy Lạp và Ý. Ai cũng hồ hởi vì cuối cùng đã tới châu Âu. Ai cũng ngỡ sẽ được đón tiếp và tiếp tế chu đáo như hình ảnh của châu Âu từng có trên truyền thôn, có nhà, có việc làm và có tiền trợ cấp. Nhưng sự thật là hệ thống cứu trợ tỵ nạn ở châu Âu đang trở nên quá tải bởi số lượng nguời tị nạn ồ ạt, người dân bản địa cáu giận và xua đuổi những kẻ khốn cùng. 
Hôm qua, cảnh sát chống bạo động Macedonia dùng dùi cui và lựu đạn cay để đẩy lùi hàng trăm người tị nạn tìm cách vượt qua biên giới trên đường đến Tây Âu. Tấm ảnh này có lẽ sẽ là cơn ác mộng của tôi nhiều ngày tới: Một cậu bé nhỏ xíu tìm cách vượt qua hàng rào chắn của cảnh sát Macedonia. Cậu đã có thể lọt thỏm và thoát chạy, nhưng bị bàn tay của bố mẹ níu lại.
Chúng ta thua rồi. Tôi thua rồi. Gần một nửa lương hàng tháng đóng thuế nhưng không thể kịp thời khiến cho chính quyền các nước châu Âu thiết lập một hệ thống cứu trợ tỵ nạn nhân văn hơn, hiệu quả hơn, gấp rút hơn. Không gì khủng khiếp hơn khi nhìn thấy những nạn nhân của chiến tranh, thay vì được tiếp tế chu đáo thì lại bị cảnh sát dồn ngược trở lại phía bên kia của đau thương.
Và cuối cùng là câu hỏi dành cho các nước vùng Vịnh giàu nứt đố đổ vách, vùng đất thánh của Hồi giáo: Saudi, Bahrain, Tiểu vương quốc Ả Rập, Qatar. Họ không chấp nhận BẤT CỨ MỘT NGƯỜI SYRIA TỊ NẠN NÀO, kể từ khi cuộc chiến bùng nổ. Saudi thậm chí còn đánh bom ác liệt Yemen, đóng góp thêm hàng ngàn bước chân tị nạn thay vì dùng một hạt cát trong sa mạc tiền dầu lửa để đón nhận và cứu trợ người Hồi trên quê hương mình.

1 comment:

  1. Thế giới đang dần thay đổi thế nào vậy TS Mai. Thật là đau xót.

    ReplyDelete

For COMMENT AS and selecting profile, please choose:
1. NAME/URL and fill your name or email in.
2. Ignore URL if you don't have a website.

Để lựa chọn PROFILE cho COMMENT AS, xin click:
1. NAME/URL. Bạn điền tên hoặc email vào NAME
2. Bỏ qua URL nếu bạn không có trang web cá nhân